Đài phun nước Trevi, nơi nguyện ước của thành Rome

Thành phố Roma của nước Ý có rất nhiều công trình kiến trúc đồ sộ và nguy nga. Đài phun nước Trevi nằm ở quảng trường Trevi gần đường Via del Tritone là một trong số đó. Nơi đây, những cột nước trắng xóa và những bức tượng điêu khắc tuyệt mỹ hòa quyện với nhau làm cho mặt hồ đẹp lung linh, nhất là khi ánh đèn được bật lên.

Đài phun nước Trevi, nơi nguyện ước của thành Rome
Khởi đầu, đài phun nước Trevi chỉ là một máng nước dẫn nguồn nước suối tinh khiết về cho thành phố vào thời La Mã. Giáo Hoàng Clement XII cho xây dựng đài phun nước năm 1730 và hoàn thành năm 1762. Nicola Salvi được giao xây dựng đài phun nước dựa trên bản thiết kế của Bernini.
Đài phun nước Trevi cao 25.9m, rộng 19.8m, ở giữa có bức tượng khổng lồ của thần biển cả Neptune đứng trên cỗ xe ngựa. Phía trên là bốn bức tượng biểu trưng cho bốn mùa: xuân, hạ, thu và đông.
Từ xa xưa người Ý tâm niệm ném đồng xu vào đài phun nước Trevi để được quay trở lại. Với bộ phim nổi tiếng “La dolce vita” ( tạm dịch “Ba đồng xu ở đài phun nước”), từ năm 1954 về sau có nhiều người biết đến truyền thống này. Hiện nay du khách đến đài phun nước Trevi quan niệm: ném 1 đồng xu xuống nước: để quay lại thành Rome. ném 2 đồng xu xuống nước: tượng trưng cho tình yêu đơm hoa kết trái, đám cưới nhanh chóng diễn ra. Ném 3 đồng xu xuống nước bằng tay phải qua vai trái khi đang quay lưng vào Trevi: sẽ có hạnh phúc và may mắn.
Do đó hiện nay mỗi ngày có khoảng 3000 Euros được ném xuống đài phun nước Trevi. Hội từ thiện Caritas của nhà thờ Thiên chúa Rome dùng số tiền này giúp đỡ những người nghèo sống ở thành phố.
Đài phun nước Trevi được xem là một công trình nghệ thuật tuyệt vời tôn vinh sức mạnh của nước và những ước muốn của con người. Nếu có cơ hội hãy đến đây thưởng ngoạn vẻ đẹp và ném thử đồng xu để trải nghiệm những điều nguyện ước.