Ngã Ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh – Địa điểm du lịch lịch sử

Ngã ba Đồng Lộc nằm ở giao điểm của Quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh là nơi yên nghỉ của 10 cô gái Thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552 Tổng đội thanh niên xung phong 55P18 do Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng đã hy sinh cho công cuộc thống nhất đất nước, nay đã thành địa chỉ xanh chứa đựng những huyền thoại cao cả, linh thiêng.

Ngã Ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh - Địa điểm du lịch lịch sử

Nếu có dịp hãy ghé thăm ngã ba Đồng Lộc để sống lại một thời lịch sử hào hùng và tham quan những di tích lịch sử để lại nơi đây.

Nơi ngày xưa chi chít hố bom nay đã hiện hình 1 tượng đài Chiến thắng, biểu tượng bất hủ của sức mạnh, ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần vươn lên, đạp bằng mọi gian nan, nguy hiểm của lực lượng Thanh niên xung phong, bộ đội, công nhân, công an, dân quân …

Phía trước mặt tượng đài là Ngã ba – nơi giao nhau của 3 huyết mạch và dãy núi Trọ Voi.         Sau lưng tượng đài là dãy núi Mũi Mác. Xung quanh chân tượng đài là biểu tượng của khói lửa, đạn bom và các vầng mây biểu trưng cho hòa bình, hy vọng và màu xanh bất diệt của bầu trời Can Lộc. Dưới chân tượng đài là lư hương và bệ đá. Xung quanh chân tượng đài là những bức phù điêu xếp thành hình cánh cung miêu tả không khí sôi nổi, khẩn trương của Thanh niên xung phong, công nhân, bộ đội, dân quân, lái xe, nhân dân… san đường, lấp hố bom…

Cột biểu tượng lưu niệm của ngành Giao thông vận tải nằm ngay chính giữa Ngã ba Đồng Lộc.

Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của ngành nằm gần đối diện với cột biểu tượng, cạnh chân núi Trọ Voi khắc tên 1.950 anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại Ngã ba.

Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong đã hi sinh tại Ngã ba Đồng Lộc  nằm dưới chân núi Trọ Voi, cách nhà bia tưởng niệm 30m. Hố bom cạnh nơi 10 chị hi sinh vẫn nằm nguyên vị trí cũ.
Nhà truyền thống thanh niên xung phong toàn quốc trưng bày 228 hiện vật gốc, 248 ảnh, tư liệu về cuộc sống lao động, chiến đấu của thanh niên xung phong trên mọi ngả đường với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, “Địch phá một, ta làm mười”.
Phòng trung bày truyền thống Ngã ba Đồng Lộc có một sa bàn điện tử miêu tả cảnh tượng khốc liệt của chiến trường Đồng Lộc và ý chí sắt đá, can trường của quân và dân ta tại “Tọa độ chết” này. Nhà trưng bày có những hiện vật rất đáng quý như bức thư chị Tần gửi mẹ, bộ quần áo của chị Xuân, dây điện và thỏi nam châm phá bom của anh Vương Đình Nhỏ, bát ăn của các chị, sổ lý lịch, sổ ghi bài hát của chị Hường…

Tháp chuông Đồng Lộc gồm 7 tầng, 8 mái, cao 37m, trên đỉnh tháp có treo quả chuông nặng 5,7 tấn. Du khách có thể theo bậc cầu thang (hình xoắn ốc) lên đỉnh tháp, ngắm nhìn toàn cảnh Ngã ba Đồng Lộc hay hướng mắt ra xa để chiêm ngưỡng cảnh đất trời Can Lộc

“Trời mô xanh bằng trời Can Lộc, nước mô xanh bằng dòng nước sông La …”.

Du lịch Ngã ba Đồng Lộc làm  chúng ta hồi tưởng về lịch sử đau thương mà hào hùng của dân tộc, nhớ về những người phụ nữ kiên cường, mạnh mẽ. Là nơi mà ta sẽ rất hối tiếc nếu  không một lần trải nghiệm trong đời.