Nhà thờ thánh Basil, niềm tự hào của nước Nga

Nhà thờ thánh Basil (tên gốc là St. Basil’s Cathedral) tọa lạc ngay giữa lòng Thủ đô Moscow, nằm ở phía Nam của Quảng trường Đỏ và gần cung điện Kremlin là 1 công trình kiến trúc nổi tiếng và độc đáo, là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn du khách nhất của nước Nga.

Nhà thờ thánh Basil, niềm tự hào của nước Nga
Sự ra đời của công trình đăc biệt này gắn với kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ của nước Nga và tên tuổi của “Ivan khủng khiếp”, vị sa hoàng đầu tiên của nước Nga. Nhà thờ thánh Basil được kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng theo lệnh của sa hoàng“ Ivan khủng khiếp”.
Công trình khởi công từ năm 1555 và hoàn thành vào năm 1561 với 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền, mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ.
Tòa tháp thứ 9 được xây dựng năm 1588 để chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil, một người có ảnh hưởng lớn đối với người dân Moscow và cả “Ivan khủng khiếp” thời bấy giờ. Tên gọi “Nhà thờ thánh Basil” cũng có từ đây.
Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ rực rỡ, theo phong cách Byzantine nổi tiếng, gồm 9 ngôi tháp chóp hình củ hành trên đỉnh có một dấu thập thánh giá với chiều cao 81 mét ở bên ngoài và 69 mét ở bên trong.
Nhìn từ trên xuống, nhà thờ St. Basil giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Nhà thờ được thiết kế như vậy bởi ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang ý nghĩa tâm linh và tôn giáo.
Bên trong nhà thờ St. Basil có chằng chịt phòng nguyện nhỏ và cầu thang. Các bức tường được trang trí hình ảnh hoa lá màu lam tinh tế và những bức tranh treo tường toát lên vẻ đẹp vừa trang nghiêm, vừa huyền ảo… Nhà thờ có nhiều cầu thang gỗ âm trong tường, có cái mới phát hiện ra hồi thập niên 70 của thế kỷ trước. Độc đáo nhất có lẽ là bàn thờ thánh làm bằng cẩm thạch có từ thế kỷ XVI.
Trải qua thời gian với nhiều biến cố, nhà thờ St. Basil cũng có lúc thăng trầm, đỉnh điểm là 2 lần suýt bị phá sập. Ngày nay, trong những dịp lễ quan trọng trên Quảng trường Đỏ, nhà thờ St. Basil được dùng để cử hành thánh lễ cho công chúng.